วันศุกร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2555

ขนมไทยที่ได้รับความนิยม

  •  กรุงเทพมหานคร เขตธนบุรีมีขนมฝรั่งกุฎีจีน
  • จังหวัดจันทบุรี และจังหวัดตราด มีทุเรียนกวน
  • จังหวัดฉะเชิงเทรา มี ขนมชั้น
  • จังหวัดชลบุรี ตลาดหนองมน มี ข้าวหลาม
  • จังหวัดชุมพร มีขนมควายลุย
  • จังหวัดตรัง มี ขนมเค้กเมืองตรัง
  • จังหวัดนครปฐม มีขนมผิงและข้าวหลาม
  • จังหวัดนครสวรรค์ มี ขนมโมจิ ขนมฟักเขียวกวน
  • จังหวัดปราจีนบุรี มี ขนมเขียว
  • จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ส่วนใหญ่เป็นผลไม้เชื่อม ผลไม้กวน เช่น มะยมเชื่อม พุทรากวน ที่ตำบลท่าเรือ มีขนมบ้าบิ่น
  • จังหวัดพัทลุง มี ขนมก้านบัว
  • จังหวัดพิษณุโลก อำเภอบางกระทุ่ม มีกล้วยตาก
  • จังหวัดเพชรบุรี เป็นแหล่งที่มีขนมหวานที่มีชื่อเสียงมานาน โดยเฉพาะขนมที่ทำมาจากตาลโตนดเช่น จาวตาลเชื่อม โตนดทอด ตังเม ส่วนขนมชนิดอื่นที่มีชื่อเสียงตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 เป็นต้นมาคือ ขนมขี้หนู ข้าวเกรียบงา ขนมหม้อแกง
  • จังหวัดสตูล มี ขนมบุหงาบูดะ ขนมโรตีกาปาย และ ข้าวเหนียวกวนขาว
  • จังหวัดสมุทรปราการ มี ขนมจาก
  • จังหวัดสมุทรสงคราม มีขนมจ่ามงกุฏ
  • จังหวัดสิงห์บุรี มีมะม่วงกวนหรือส้มลิ้ม
  • จังหวัดสุพรรณบุรี อำเภอบางปลาม้า มีขนมสาลี่
  • จังหวัดอ่างทอง อำเภอวิเศษชัยชาญ มีขนมเกสรลำเจียก
  • จังหวัดอุตรดิตถ์ มีขนมเทียนเสวย ข้าวหลามทุ่งยั้ง
  • จังหวัดอุทัยธานี หนองแก มี ขนมกง ขนมปังสังขยา

 จากการสำรวจความนิยมของขนมไทย ส่วนใหญ่มักเป็นแนวคิดเรื่องงานหนึ่งตำบลหนึงผลิตภัณฑ์ ตามจังหวัดต่างๆก็ได้มีการนำขนมไทยมาแปรรูปบรรจุภัณพร้อมส่งขายให้กับบรรดานักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือนตามจังหวัดนั้นๆได้ซื้อกลับไปเป็นของฝากที่บ้านเกิดของตนเอง ตามหลักการพัฒนาทางภูมิปัญญาชาวบ้านสู่รายได้ที่หมุนเวียนเข้าสู่สังคมไทยในปัจจุบัน ซึ่งภูมิปัญญาชาวบ้านนั้นก่อเกิดผลิตภัณอันล้ำค่าประจำชุมชนนั้นให้เป็นจุดสนใจนั่นเอง


http://www.ezythaicooking.com/thai_dessert_recipes.html
http://www.skn.ac.th/skl/project/swee65/menu2.htm
http://www.baitong.in.th/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น