- กรุงเทพมหานคร เขตธนบุรีมีขนมฝรั่งกุฎีจีน
- จังหวัดจันทบุรี และจังหวัดตราด มีทุเรียนกวน
- จังหวัดฉะเชิงเทรา มี ขนมชั้น
- จังหวัดชลบุรี ตลาดหนองมน มี ข้าวหลาม
- จังหวัดชุมพร มีขนมควายลุย
- จังหวัดตรัง มี ขนมเค้กเมืองตรัง
- จังหวัดนครปฐม มีขนมผิงและข้าวหลาม
- จังหวัดนครสวรรค์ มี ขนมโมจิ ขนมฟักเขียวกวน
- จังหวัดปราจีนบุรี มี ขนมเขียว
- จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ส่วนใหญ่เป็นผลไม้เชื่อม ผลไม้กวน เช่น มะยมเชื่อม พุทรากวน ที่ตำบลท่าเรือ มีขนมบ้าบิ่น
- จังหวัดพัทลุง มี ขนมก้านบัว
- จังหวัดพิษณุโลก อำเภอบางกระทุ่ม มีกล้วยตาก
- จังหวัดเพชรบุรี เป็นแหล่งที่มีขนมหวานที่มีชื่อเสียงมานาน โดยเฉพาะขนมที่ทำมาจากตาลโตนดเช่น จาวตาลเชื่อม โตนดทอด ตังเม ส่วนขนมชนิดอื่นที่มีชื่อเสียงตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 เป็นต้นมาคือ ขนมขี้หนู ข้าวเกรียบงา ขนมหม้อแกง
- จังหวัดสตูล มี ขนมบุหงาบูดะ ขนมโรตีกาปาย และ ข้าวเหนียวกวนขาว
- จังหวัดสมุทรปราการ มี ขนมจาก
- จังหวัดสมุทรสงคราม มีขนมจ่ามงกุฏ
- จังหวัดสิงห์บุรี มีมะม่วงกวนหรือส้มลิ้ม
- จังหวัดสุพรรณบุรี อำเภอบางปลาม้า มีขนมสาลี่
- จังหวัดอ่างทอง อำเภอวิเศษชัยชาญ มีขนมเกสรลำเจียก
- จังหวัดอุตรดิตถ์ มีขนมเทียนเสวย ข้าวหลามทุ่งยั้ง
- จังหวัดอุทัยธานี หนองแก มี ขนมกง ขนมปังสังขยา
จากการสำรวจความนิยมของขนมไทย ส่วนใหญ่มักเป็นแนวคิดเรื่องงานหนึ่งตำบลหนึงผลิตภัณฑ์ ตามจังหวัดต่างๆก็ได้มีการนำขนมไทยมาแปรรูปบรรจุภัณพร้อมส่งขายให้กับบรรดานักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือนตามจังหวัดนั้นๆได้ซื้อกลับไปเป็นของฝากที่บ้านเกิดของตนเอง ตามหลักการพัฒนาทางภูมิปัญญาชาวบ้านสู่รายได้ที่หมุนเวียนเข้าสู่สังคมไทยในปัจจุบัน ซึ่งภูมิปัญญาชาวบ้านนั้นก่อเกิดผลิตภัณอันล้ำค่าประจำชุมชนนั้นให้เป็นจุดสนใจนั่นเอง
http://www.ezythaicooking.com/thai_dessert_recipes.html
http://www.skn.ac.th/skl/project/swee65/menu2.htm
http://www.baitong.in.th/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น